Mô hình “Tổ tự quản an toàn về phòng cháy, chữa cháy”

Thứ hai - 01/04/2024 13:56
Nhằm chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ trong cơ quan nhà trường, Trường Tiểu học Nguyễn Du xây dựng Kế hoạch mô hình “Tổ tự quản an toàn về phòng cháy, chữa cháy”.
Mô hình “Tổ tự quản an toàn về phòng cháy, chữa cháy”
    1. Tổ chức triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan về công tác bảo đảm PCCC đến toàn thể Nhân dân trong tổ tự quản; tham mưu tổ chức thực hiện công tác bảo vệ an toàn PCCC; làm nòng cốt trong công tác vận động CB,GV,NV, HS tham gia PCCC và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại nơi cư trú.
     2. Tuyên truyền, vận động CB,GV,NV, HS nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật; tự giác quản lý, bảo vệ tài sản của tập thể, cá nhân; kịp thời tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp luật tại cơ quan, bảo đảm PCCC.
     3. Chủ động nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC, kịp thời phát hiện những nguy cơ mất an toàn PCCC trên địa bàn để phản ánh, đề xuất Hiệu trưởng chỉ đạo phòng ngừa, ngăn chặn.
     4. Tham gia xây dựng Quy định về PCCC của đơn vị; tham gia xây dựng và tổ chức luyện tập phương án phương án phòng cháy, chữa cháy ở tổ tự quản.
    5. Khi xảy ra vụ việc gây mất an toàn PCCC tại tổ tự quản phải kịp thời báo cáo Hiệu trưởng và các bộ phận liên quan biết, chỉ đạo, giải quyết; đồng thời khẩn trương có mặt tại hiện trường để phối hợp ngăn chặn, hạn chế hậu quả, thiệt hại có thể xảy ra; bảo vệ hiện trường, nắm tình hình liên quan để cung cấp cho lực lượng chức năng xác minh, giải quyết.
    6. Tổ chức thực hiện các hoạt động tuần tra, canh gác, bảo vệ; phòng, chống cháy, nổ; bảo vệ môi trường tại thôn mình phụ trách. Chủ động phát hiện, kịp thời xử lý, những nguy cơ cháy, nổ tại cơ quan. Nắm bắt, phản ánh và đề nghị Hiệu trưởng chỉ đạo giải quyết những yêu cầu, nguyện vọng chính liên quan đến công tác PCCC.
     7. Tham gia đánh giá, đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT” gắn với bảo đảm an toàn PCCC và đề nghị phân loại phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đối với địa phương; báo cáo, đề xuất Hiệu trưởng có các hình thức biểu dương, khen thưởng hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo đảm PCCC và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.